logo

อาหารท้องถิ่น

อาหารท้องถิ่น

อาหารเด็ดประจำถิ่น เรื่องเล่าของอาหารแต่ละท้องที่

ที่สะท้อนเอกลักษณ์และอัตลักษณ์อันแตกต่างและหลากหลายของแต่ละชุมชนในจังหวัดสมุทรสาคร

พบเสน่ห์ที่ไม่เหมือนใครของสมุทรสาคร ผ่านเรื่องราวของจานอาหารท้องถิ่นเหล่านี้

ก๋วยจั๊บ บอย โบ๊ต

ก๋วยจั๊บ บอย โบ๊ต หอมอร่อย น้ำซุปถึงเครื่อง เส้นก๋วยจั๊บนุ่มเด้ง เครื่องจัดเต็มไม่มีหวง นอกจากก๋วยจั๊บ ยังมี ก๋วยเตี๋ยวเป็ด ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น ก๋วยเตี๋ยวไก่

หอยทอด เจ๊น้อย

ร้านอาหารชุมชน ที่มีชื่อเสียงโด่งดังข้ามจังหวัด ตระเวนส่งความอร่อยทั่วไทย หอการค้าจังหวัดสมุทรสาคร มอบป้ายแนะนำ เป็นของดีจังหวัดสมุทรสาคร มาแล้วต้องชิม

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา ป้าเน้ย

มาเมืองทะเล ต้องชิมอาหารทะเลหลายรูปแบบ ครบรส มื้อกลางวันถ้ามาเที่ยวท่าฉลอม แวะทานก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา ป้าเน้ย

ครัวลุงตุ๊ก

ร้านอาหารตามสั่ง ที่คุ้นเคยของชาวท่าฉลอม บรรยากาศร้านกว้างขวาง นั่งสบาย เจ้าของร้านยิ้มแย้ม ทักทายเสียงสดใส ใครไปใครมารู้จักกันหมด

ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น ท่าฉลอม

อยู่ถนนสุทธิวาตวิถี ชื่อคุ้นเคยของชุมชน ก็ ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น ย้ง รสเด็ด เจ้าเก่า ขายยาวนานกว่า 40 ปี มีเมนูหมูๆ น่าทานมากมาย

ข้าวต้ม ลุงฮวด

เปิดขายที่ท่าฉลอมมากว่า 90 ปี ตั้งแต่ข้าวต้มราคาเพียง 15 สตางค์ และตกทอดสูตรอาหารจีนแต้จิ๋ว มาถึงลุงฮวด คนคุ้นเคยก็จะเรียกติดปากว่า ร้านลุงฮวด

เกี๊ยวปลา ตี๋ ไหฮง

เกี๊ยวปลาทอด อาหารทานเล่น อร่อยกรุบกรอบ ปั้นสดใหม่ ทำทอดขายวันต่อวัน เป็นเกี๊ยวปลาแท้ๆขึ้นชื่อ

ก๋วยเตี๋ยว กิ๊ก แซ่บเวอร์

อยู่หน้าคลินิกแพทย์ณรงค์ศักดิ์ ทางเข้าท่าเรือสุขาภิบาลท่าฉลอม (ท่าฉลอม-โกรกกราก) ชื่อแซ่บเวอร์ ลูกค้าตั้งให้ เพราะแซ่บจริง แซ่บจัง ทั้งรสชาติที่ถึงเครื่อง ไม่ต้องปรุงซ้ำก็จี๊ดโดนใจ

จับเลี้ยง อื้อตังเฮง

ร้านเครื่องดื่มสมุนไพรจีนอายุกว่า 50 ปี ป้ายร้านบ่งบอกความเก่าแก่ นึกถึงบรรยากาศ ร้านกาแฟริมถนนสมัยก่อน สังคมเล็กๆ ของสภากาแฟ

ข้าวต้มปลา ลุงรัช

ร้านข้าวต้มปลาเก่าแก่ของชุมชนท่าฉลอม ให้อารมณ์เหมือนมานั่งทานข้าวบ้านเพื่อน หน้าบ้านเป็นร้าน ที่นั่งอยู่ในบ้าน เรียบง่าย และอร่อยถูกปาก

ผัดไทย ป้าแดง

เดินตรงจากท่าเรือ มองตรงร้านอยู่ทางขวามือ ป้ายชัดเจน แดง ผัดไทย ควันและกลิ่นหอมกรุ่นก็ใช่เลย

เลี่ยงฮุ้น เจ๊ณี

รถเข็นน้ำเลี่ยงฮุ้นเจ็ดสี สูตรเจ๊ณี ต้นตำรับ ขายมากว่า 40 ปี และยังมี ลอดช่องสิงค์โปร์เขียวใบเตย เฉาก๊วย เหนียวนุ่ม หอมหวาน สดชื่น