logo

Category : ที่กิน

04 Aug 2019

ก๋วยจั๊บ บอย โบ๊ต

อยู่ถนนถวาย ตรงข้ามกับศาลเจ้าพ่อกวนอู ก๋วยจั๊บ บอย โบ๊ต หอมอร่อย น้ำซุปถึงเครื่อง เส้นก๋วยจั๊บนุ่มเด้ง เครื่องจัดเต็มไม่มีหวง นอกจากก๋วยจั๊บ ยังมี ก๋วยเตี๋ยวเป็ด ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น ก๋วยเตี๋ยวไก่ เป็นหนึ่งร้านอาหารชุมชน ที่ไม่ควรพลาด หลังจากชิมก๋วยจั๊บ ถามสักนิดว่า วันนี้มีขนมเทียน เจ๊อุ๊ ขายมั๊ย  ถ้าโชคดีตรงเทศกาล หรือ ช่วงที่เจ๊อุ๊ ทำขนมเทียนพอดี บอกเลยว่า ต้องลอง ขนมเทียนเลื่องชื่อ มียอดสั่งทำ ไม่ต่ำกว่าหมื่นลูก เป็นสูตรที่สืบทอดกันมายาวนาน อร่อยสุดสุด และในช่วงเทศกาลกินเจ เจ๊อุ๊ ยังทำอาหารเจ หลากหลายให้ชิมกันอีกด้วย

04 Aug 2019

หอยทอด เจ๊น้อย

อยู่ถนนสุทธิวาตวิถี ร้านอาหารชุมชน ที่มีชื่อเสียงโด่งดังข้ามจังหวัด ตระเวนส่งความอร่อยทั่วไทย หอการค้าจังหวัดสมุทรสาคร มอบป้ายแนะนำ เป็นของดีจังหวัดสมุทรสาคร มาแล้วต้องชิม ถึงหน้าร้านได้กลิ่นหอม ไฟลุก  พรึบพรับ เร้าใจมาก เจ๊น้อยยิ้มแย้มแจ่มใส ไม่เฉพาะคุยในกันเองในร้าน ใครผ่านไปมาก็ทักทาย ตามประสาชุมชนขนาดเล็ก รู้จักกันมาเนิ่นนาน  หอยทอด เจ๊น้อย อร่อยด้วยประสบการณ์ และความใส่ใจในทุกรายละเอียด คัดสรรวัสดุคุณภาพดี สดใหม่ อร่อย ไม่อมน้ำมัน เมนูหอยทอดยอดนิยม มี หอยทอดกรอบนอกนุ่มใน หอยทอดโบราณคล้ายออส่วน แต่เป็นหอยแมลงภู่ หอยทอดแบบนุ่ม เกาเหลาหอยทอด หอยล้วนไม่มีแป้ง ทานกับน้ำจิ้มรสเด็ด สูตรเฉพาะของเจ๊น้อย อร่อยสุดสุด  ช่วงเทศกาลกินเจ มีเมนูหอยทอดเจ ทำจากเห็ด เห็ดฟาง เห็ดออรินจิ เห็ดเข็มทอง เห็ดนางฟ้า และอื่นๆ ปรับเปลี่ยนไป เพื่อให้ลูกค้าได้ชิมความแปลกใหม่ มีขนมโบราณ หาทานยาก อย่าง กะลอจี๊ แป้งทอดเหนียวนุ่มหนึบหนับ ตัดเป็นชิ้นเล็กคลุกงา ถั่ว และน้ำตาล อร่อยมาก มาเที่ยวท่าฉลอมอาหารอร่อยมากมาย แวะชิมให้ทั่วถึง ถ้าจะชิมหอยทอดสูตรเด็ด เจ๊น้อย เข้า Facebook เจ้น้อยหอยทอด ท่าฉลอม หรือโทรเช็คสักหน่อยว่า วันนี้ร้านเปิดหรือไม่ บางวันเจ๊น้อยยกทีมไปขายความอร่อยทั่วไทยอยู่ ถามสักนิด จะได้ไม่ผิดหวัง 

04 Aug 2019

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา ป้าเน้ย

มาเมืองทะเล ต้องชิมอาหารทะเลหลายรูปแบบ ครบรส มื้อกลางวันถ้ามาเที่ยวท่าฉลอม แวะทานก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา ป้าเน้ย อยู่ถนนสุทธิวาตวิถี ร้านอร่อยเด็ดของจริง ลูกชิ้นปลาร้านนี้ นุ่มเด้ง สดไม่มีกลิ่นคาว ไม่เสียชื่อชุมชนปากอ่าวไทย มีความหลากหลาย ลูกชิ้นรักบี้ ปลาแผ่น เติมหมูแดง แบบก๋วยเตี๋ยวโบราณ ถ้าสั่งก๋วยเตี๋ยวบะหมี่แห้ง จะได้เห็นหน้าตาของก๋วยเตี๋ยวต้นตำรับดั้งเดิมชัดเจน เติมถั่วลิสง น้ำตาลทรายเล็กน้อย หรือสั่งก๋วยเตี๋ยวน้ำ ก็หน้าตาดี น้ำซุปใส ไม่ต้องปรุงก็อร่อย เจ้าของร้านและลูกมือ ถึงจะมือเป็นระวิง เพราะลูกค้าเต็มร้าน แต่ยิ้มแย้มแจ่มใส รอไปคุยกันไป เพลินดี

04 Aug 2019

ครัวลุงตุ๊ก

อยู่ถนนสุทธิวาตวิถี ร้านอาหารตามสั่ง ที่คุ้นเคยของชาวท่าฉลอม บรรยากาศร้านกว้างขวาง นั่งสบาย เจ้าของร้านยิ้มแย้ม ทักทายเสียงสดใส ใครไปใครมารู้จักกันหมด เป็นร้านของคนกันเองอย่างแท้จริง มาแล้วไม่ผิดหวัง อาหารตามสั่งมากมายหลายอย่าง อาหารเบสิก ข้าวผัดกะเพราไข่ดาว ข้าวผัดหมู หมึก กุ้ง อาหารจานเดียวสารพัดสั่งได้หมด หรือจะสั่งเป็นกับข้าว ทานแบบครอบครัว ทานกลุ่มใหญ่ในหมู่เพื่อนฝูง ก็มีอาทิ ปลาอินทรีย์ทอด ต้มโคล้ง หมูแดดเดียวทอดกรอบ ฉู่ฉี่ปลาทู แกงส้มชะอมไข่กุ้งสด ทุกเมนูสด อร่อย ครบรส  และยังมี อาหารทะเลแช่แข็งจำหน่าย นำกลับไปปรุงอาหารเองที่บ้าน หรือ จะให้ทางร้านทำเป็นอาหารตามสั่ง สั่งได้ตามใจ รับรองว่า มาแล้วอยากมาอีกแน่นอน 

04 Aug 2019

ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น ท่าฉลอม

อยู่ถนนสุทธิวาตวิถี ชื่อคุ้นเคยของชุมชน ก็ ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น ย้ง รสเด็ด เจ้าเก่า ขายยาวนานกว่า 40 ปี มีเมนูหมูๆ น่าทานมากมาย ผ่านเข้าร้านก็ได้กลิ่นหอมของน้ำซุปรบกวนน้ำย่อยมาก เมนูแนะนำ เกาเหลาหมูตุ๋น เอ็นแก้ว กับข้าวเปล่า ก๋วยเตี๋ยวแห้งหมูตุ๋น เส้นหมี่ เส้นเล็ก เส้นใหญ่ได้หมด หมูตุ๋นชิ้นใหญ่ เครื่องเยอะ สมคำร่ำลือ เนื้อนุ่มละมุนลิ้น น้ำซุปหอมจับใจ อิ่มของคาว ตามด้วยของหวานลอดช่องรวมมิตร สูตรดั้งเดิม น้ำกะทิหอมหวานชื่นใจ อิ่มอร่อย คุ้มราคา

04 Aug 2019

ข้าวต้ม ลุงฮวด

อยู่ถนนโสมมนัสมรรคา มีอีกชื่อว่า เจียบเฮงหลี เปิดขายที่ท่าฉลอมมากว่า 90 ปี ตั้งแต่ข้าวต้มราคาเพียง 15 สตางค์ และตกทอดสูตรอาหารจีนแต้จิ๋ว มาถึงลุงฮวด คนคุ้นเคยก็จะเรียกติดปากว่า ร้านลุงฮวด ที่นี่มีเมนูแนะนำ หาทานยาก อาทิ ขาหมูน้ำแดง เป็ดทอดกระเทียมพริกไทย ปลาลิ้นหมาทอด หรือผัดผักบุ้งไฟแดง หมูผัดหนำเลี๊ยบ และอีกมากมาย ที่ชื่อเหมือนเมนูร้านข้าวต้มทั่วไป แต่ความอร่อยแตกต่าง มาถึงท่าฉลอม ต้องมาชิม อาหารแต้จิ๋ว สูตรโบราณ เป็นหนึ่งเรื่องราวบอกเล่า วิถีชีวิตของคนจีนโพ้นทะเล ผ่านสำรับกับข้าว ที่ลุงฮวดใส่ใจให้ทุกจานอร่อยเหมือนต้นตำรับ

04 Aug 2019

เกี๊ยวปลา ตี๋ ไหฮง

อยู่ถนนถวาย เข้าซอยไปเล็กน้อย เกี๊ยวปลาทอด อาหารทานเล่น อร่อยกรุบกรอบ ปั้นสดใหม่ ทำทอดขายวันต่อวัน เป็นเกี๊ยวปลาแท้ๆขึ้นชื่อ นอกจากความอร่อย ยังมีความสนุกกับการต่อแถวยาวพอสมควรต่อวัน ได้เห็นวิธีการทำตัวเกี๊ยว การปั้น การทอด ทุกขั้นตอนตรงหน้าก่อนถึงมือเรา สดใหม่กว่านี้ ไม่ได้แล้ว  ถ้าจะชิมเกี๊ยวปลาทอด ตี๋ ไหฮง ต้องไปตอนค่ำ เริ่มเปิดขายประมาณ 21.00 น. สั่งไว้ แล้วนั่งรอต่อแถว ดูวิธีการทำไปเพลินๆ ก่อนจะชิมรสชาติ เกี๊ยวทอดร้อนๆ สดใหม่ทุกวัน ประมาณ 22.00 น. ปิดรับออเดอร์ เปิดขายชั่วโมงกว่าก็หมดแล้ว ถ้าจะสั่งจำนวนมาก ต้องติดต่อล่วงหน้าประมาณ 20-30 วัน สมกับเป็น เกี๊ยวปลา คุณภาพของชุมชนท่าฉลอมจริงๆ

04 Aug 2019

ก๋วยเตี๋ยว กิ๊ก แซ่บเวอร์

อยู่หน้าคลินิกแพทย์ณรงค์ศักดิ์ ทางเข้าท่าเรือสุขาภิบาลท่าฉลอม (ท่าฉลอม-โกรกกราก) ชื่อแซ่บเวอร์ ลูกค้าตั้งให้ เพราะแซ่บจริง แซ่บจัง ทั้งรสชาติที่ถึงเครื่อง ไม่ต้องปรุงซ้ำก็จี๊ดโดนใจ มีเมนูหลากหลายให้เลือก มาร้านเดียวอิ่มครบ ชอบก๋วยเตี๋ยวน้ำใส น้ำแดง ก็นั่งทานด้วยกันได้  เมนูแนะนำ เด็ด แซ่บเวอร์ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูมะนาว มีมะนาวซีกให้บีบเอง มั่นใจมะนาวแท้ เปรี้ยวจริงหอมจริง ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส เย็นตาโฟ เส้นเล็ก เส้นใหญ่ บะหมี่ เกาเหลาได้หมด อิ่มอร่อยในร้านเดียว 

04 Aug 2019

จับเลี้ยง อื้อตังเฮง

อยู่ถนนถวาย ร้านเครื่องดื่มสมุนไพรจีนอายุกว่า 50 ปี ป้ายร้านบ่งบอกความเก่าแก่ นึกถึงบรรยากาศ ร้านกาแฟริมถนนสมัยก่อน สังคมเล็กๆ ของสภากาแฟ จับเลี้ยงร้านนี้ อร่อย ชุ่มคอ ชื่นใจ ไม่อบอวลด้วยกลิ่นยาจีนมากเกินไป แล้วยังมีเครื่องดื่มโบราณ เครื่องดื่มสมุนไพร อาทิ โอเลี้ยง ชาดำเย็น กระเจี๊ยบ ลำไย เก๊กฮวย มะตูม ถ้าจะให้เข้าบรรยากาศชุมชนคนจีนย้อนยุค ต้องขอแบบใส่ถุงมัดเชือกฟาง ที่ไม่ค่อยคุ้นตากันแล้ว แต่ที่นี่ยังมี เท่กว่าใส่แก้วมาก บอกเลย  จับเลี้ยง ภาษาจีน ความหมายคือ ของเย็นสิบชนิด อาทิ หล่อฮั้งก้วย ดอกงิ้ว เหม่ากึง(รากหญ้าคา) โชเตียจั้ว(ใบเพกา) ฯลฯ ต้มและเติมความหวานด้วยน้ำตาลกรวด หรือ น้ำตาลทรายแดง สรรพคุณ เพื่อปรับสมดุลในร่างกาย ไม่ให้เกิดอาการร้อนใน เป็นไข้ ร้อนหรืออ่อนเพลีย จับเลี้ยงสักแก้ว ดีต่อสุขภาพ     

04 Aug 2019

ข้าวต้มปลา ลุงรัช

อยู่ถนนถวาย ใกล้กับศาลเจ้าแม่จุ๊ยบ๋วยเนี๊ย ร้านข้าวต้มปลาเก่าแก่ของชุมชนท่าฉลอม ให้อารมณ์เหมือนมานั่งทานข้าวบ้านเพื่อน หน้าบ้านเป็นร้าน ที่นั่งอยู่ในบ้าน เรียบง่าย และอร่อยถูกปาก เมนูขึ้นชื่อเป็นอาหารที่ทำจากปลากะพงสด เนื้อปลามีความหวาน ทำเป็นเมนูอะไร ก็น่าทาน จานเด็ดใครมาต้องสั่ง ปลากะพงผัดฉ่า รสชาติจัดจ้านถึงใจ ต้มยำปลากะพง ที่เลื่องชื่อมานาน ต้องข้าวต้มปลากะพง ข้าวต้มทะเล ชอบอาหารทะเล เมนูปลาเพื่อสุขภาพ สูตรท่าฉลอม ไม่ควรพลาด